Thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ là 1 loại bệnh thường gặp gây ảnh hưởng đến thính lực, tạo thành trở ngại đường truyền dẫn âm thanh. Chúng ta nên tìm hiểu về tình trạng này để có thể bảo vệ đôi tai trước những tổn thương không đáng có.

  1.  Những nguyên nhân điển hình gây thủng màng nhĩ

 • Tổn thương do ngoại lực: Khi ngoáy tai không đúng cách và dùng dụng cụ không an toàn dễ làm tổn thương tai gây thủng màng nhĩ. Có nhiều trường hợp bệnh nhân bị tác động ngoại thương vùng đầu, thái dương cũng gây tổn thương màng nhĩ.
 • Dị vật xâm nhập: Dị vật xâm nhập vào tai giữa thông qua ống vòi nhĩ dẫn đến viêm nhiễm, thường gặp ở trẻ nhỏ do trẻ bú không đúng tư thế khiến sữa chảy từ vòi nhĩ vào trong gây viêm tai giữa và thủng màng nhĩ. Ngoài ra, các yếu tố viêm nhiễm từ các bệnh viêm họng, viêm mũi, viêm xoang cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.
 • Áp lực biến đổi: Áp lực đột ngột biến đổi như tác động từ âm thanh lớn của bom hoặc các chất nổ cũng rất dễ dẫn đến thủng màng nhĩ. Hành động bạt tai hoặc ngồi máy bay cũng khiến ống tai ngoài chịu áp lực mạnh.

  2.  Biểu hiện khi bị thủng màng nhĩ là gì?

 • Thính lực suy giảm: Bệnh nhân thường có biểu hiện căng tai hết mức và phải tập trung chú ý mới nghe được lời nói của người khác, thường để âm lượng quá to khi xem phim, nghe nhạc
 • Xuất hiện ù tai: Sau khi màng nhĩ bị thủng, khí nén tai trong, ngoài màng nhĩ, khí nén do ống tai ngoài phát sinh ở vị trí tổn thương làm cho bệnh nhân cảm thấy căng ù trong tai, đau căng đầu, đau tai, ù tai rất khó chịu.
 • Chóng mặt, buồn nôn: Khi trẻ bị thủng màng nhĩ, ngoài cảm giác ù tai, tắc nghẽn trong tai còn rơi vào trạng thái mất thăng bằng, chóng mặt buồn nôn.
 • Thỉnh thoảng có dịch mủ chảy ra ở ống tai: Màng nhĩ thủng khiến do nước và vi khuẩn xâm nhập tạo thành viêm nhiễm trong tai giữa thi thoảng có dịch mủ chảy ra.
 • Một số triệu chứng dạng trúng độc: Chóng mặt, buồn nôn, đau tai, đau lan lên đầu, người khó chịu, mệt mỏi…

  3.  Tác hại của hiện tượng thủng màng nhĩ

 • Dẫn đến viêm nhiễm tai giữa: Khi phát sinh lỗ thủng màng nhĩ, các vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào trong tai giữa khiến cho cơ quan này bị viêm nhiễm, nhẹ thì xuất hiện tình trạng ống tai ẩm ướt, nặng sẽ có dịch mủ chảy ra, viêm tai ngoài lở loét. Lâu dài chảy mủ, trong nhĩ tai có thể xuất hiện khối thịt thậm chí là khối cholesteatoma, rất khó điều trị.
 • Thính lực suy giảm: Khi màng nhĩ bị tổn thương lỗ thủng càng lớn thính lực suy giảm càng rõ rệt ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận thông tin, nhẹ sẽ không nghe được những âm thanh nhỏ, nặng sẽ gây bất tiện lớn về giao tiếp trong sinh hoạt và cuộc sống.
 • Dẫn đến ù tai, điếc tai: Bệnh nhân thủng màng nhĩ xuất hiện triệu chứng thính lực suy giảm và ù tai, dẫn đến điếc tai truyền âm, ù tai và chóng mặt.
 • Công việc, học tập bị ảnh hưởng: Màng nhĩ thủng ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thính giác vì thế công việc, học tập và cuộc sống thường ngày của bệnh nhân cũng bị tác động lớn khiến họ mệt mỏi, stress.

  4.  Chữa thủng màng nhĩ như thế nào?

 • Để chữa hiệu quả tình trạng thủng màng nhĩ, các bác sỹ bệnh viện tai mũi họng sử dụng kỹ thuật tái thiết màng nhĩ và phương pháp đông tây y kết hợp nhằm đạt mục đích khôi phục màng nhĩ một cách hoàn chỉnh nhất.
 • Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ dựa theo nguyên tắc khôi phục màng nhĩ và nâng cao thính lực, nhờ hình ảnh rõ nét HD của kính hiển vi Leica cùng với sự hỗ trợ của hệ thống giám sát dự phòng thông minh tiến hành giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật, việc làm này nhằm đảm bảo tính an toàn và chuẩn xác của quá trình điều trị.
 •  Đồng thời, liệu pháp này tiến hành tiêu diệt hiệu quả tổ chức bệnh biến trong tai giữa và xương xung quanh giúp khôi phục màng nhĩ và phục hồi chuỗi xương nghe.
 • Có thể cần tiến hành thông tắc vòi nhĩ bằng hệ thống động lực tai mũi họng tiên tiến giúp loại bỏ nguyên nhân viêm tai giữa phát sinh từ vị trí vòi nhĩ.
 • Kết hợp giữa y học truyền thống và y học hiện đại trong việc điều tiết thuốc và kích thích huyệt vị thúc đẩy tuần hoàn máu thần kinh thính giác và tăng khả năng hấp thụ của thuốc đến các tế bào bị tổn thương, khống chế và triệt tiêu tổ chức viêm nhiễm trong tai dưới sự trợ giúp của kính hiển vi tai.
Thủng màng nhĩ không chỉ gây suy giảm thính lực, ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh mà còn là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe không tốt do đó, bệnh nhân cần đến ngay chuyên khoa để điều trị bệnh kịp thời.