Viêm tai giữa thủng màng nhĩ phải xử lý như thế nào?Viêm tai giữa thủng màng nhĩ là một trong những vấn đề bệnh lý kết hợp rất phổ biến và việc xử lý cũng không hề đơn giản chút nào. Bởi nếu xử lý đơn lẻ từng trường hợp đều khiến cho viêm nhiễm tái phát và thậm chí còn nặng hơn nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ. Vậy viêm tai giữa thủng màng nhĩ phải xử lý ra sao?

Viêm tai giữa thủng màng nhĩ là gì?

Viêm tai giữa là tình trạng niêm mạc của hòm nhĩ, vòi nhĩ và niêm mạc lót trong tế bào hơi tại xương chũm của tai bị viêm nhiễm. Vị trí giải phẫu của tai cũng như xương chũm gần với não và các tĩnh mạch nên nếu viêm nhiễm kéo dài hoặc viêm tai giữa tái phát nhiều lần dễ biến chứng, điển hình là thủng màng nhĩ (vách ngăn ở tai ngoài với tai giữa và tai trong bị tổn thương) thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Thông thường, tình trạng viêm tai giữa thủng màng nhĩ diễn biến bệnh rất chậm. Khả năng nghe của bệnh nhân sau khi thủng màng nghĩ sẽ giảm nhẹ và sẽ tăng dần lên, càng lúc càng rõ rệt. Trẻ em khi bị bệnh thường thường có các dấu hiệu quấy khóc, lấy tay kéo hay ngoáy tai, hoặc có thể nặng hơn như tai chảy mủ, có mùi hôi, ẩm, ù tai, khả năng nghe kém hoặc điếc…

– Bệnh viêm tai giữa thường diễn biến âm thầm nên người bệnh thường không mấy khi để ý, các biểu hiện cũng không quá rõ rệt. Tuy nhiên, tình trạng rách màng nhĩ ngăn cách tai ngoài và tai giữa khiến cho vi khuẩn cùng vi trùng càng lúc càng dễ dàng xâm nhập vào bên trong tai. Hậu quả là khiến cho tai dễ bị nhiễm trùng đồng thời tăng khả năng bị viêm tai xương chũm cũng như nguy cơ vùng viêm bị lan rộng ra.

viêm tai giữa thủng màng nhĩ
Viêm tai giữa thủng màng nhĩ là gì

– Bệnh có rất nhiều biến chứng, nhẹ nhất thì giảm sức nghe hoặc điếc; bệnh nặng sẽ bị viêm màng não, viêm tĩnh mạch hoặc viêm thần kinh mặt gây hiện tượng liệt nửa người… hoặc các biến chứng nguy hiểm gây tử vong.

– Khả năng hồi phục sau khi khi bệnh nhân bị thủng màng nhĩ cao nhất chỉ rơi vào khoảng từ 70-80%, nặng hơn nữa, sẽ không thể hồi phục.

Viêm tai giữa thủng màng nhĩ phải xử lý như thế nào?

Khả năng hồi phục sau khi viêm tai giữa thủng màng nhĩ 70 – 80% chỉ là khi áp dụng những liệu pháp điều trị cũ trước đây. Hiện nay, khả năng hồi phục có thể cao hơn rất nhiều nhờ vào Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ vô cùng hiện đại. Tất nhiên, nó vẫn phải dựa vào thời gian điều trị, mức độ mắc bệnh của bệnh nhân mới có thể dự đoán khả năng khỏi bệnh.

viêm tai giữa thủng màng nhĩ
Nên xử lý viêm tai giữa thủng màng nhĩ càng sớm càng tốt

Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ là kỹ thuật điều trị song song viêm tai giữa thủng màng nhĩ trong một lần phẫu thuật nên viêm nhiễm sẽ được khống chế một cách hiệu quả và đặc biệt an toàn.

Nguyên lý hoạt động

  • Kỹ thuật này giúp loại bỏ chính xác tổ chức bệnh và mầm bệnh trong tai giữa và xương xung quanh nhưng không làm tổn thương đến các kết cấu tổ chức thông thường khác, đồng thời giúp khôi phục trạng thái ban đầu và phục hồi toàn diện chuỗi xương nghe, không gây chảy máu, an toàn cao, không biến chứng sau phẫu thuật nhờ sự trợ giúp của kính hiển vi Leica nên toàn bộ quá trình điều trị được hiển thị rõ nét, các thao tác nhanh gọn, chính xác, đảm bảo hiệu quả.
  • Bên cạnh đó, chữa viêm tai giữa theo nguyên nhân bệnh cũng là định hướng đúng đắn nhằm triệt tiêu các yếu tố đó như điều trị các bệnh ở tai, thông tắc vòi nhĩ, chữa khỏi bệnh mũi họng để tránh vi khuẩn lây lan…

Lời khuyên: Viêm tai giữa thủng màng nhĩ nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời thì khả năng khỏi bệnh rất thấp và các biến chứng mang lại thì vô cùng đáng sợ. Chính vì lý do đó, người bệnh nhất định không được bỏ qua căn bệnh này mặc dù việc phát hiện bệnh không hề dễ dàng.

Các bạn hãy nhanh chóng đi khám tai mũi họng ở đâu tốt hà nội để được các bác sĩ chuyên khoa tìm hiểu, chẩn đoán và đưa ra hướng xử lý đúng đắn ngay từ khi có những dấu hiệu bất thường đầu tiên.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết