Vắc xin viêm tai giữa là gì có hiệu quả như thế nào?


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Đã có 52 người đánh giá bài viết hữu ích )
Loading...

Vắc xin viêm tai giữa là một loại vắc xin thế hệ mới, chủ yếu phòng chống sự tấn công của phế cầu khuẩn (đây chính là nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ hàng đầu). Rất nhiều phụ huynh thậm chí còn chưa từng nghe qua về loại vắc xin này.  

Vắc xin viêm tai giữa là gì có hiệu quả như thế nào?

Vắc xin viêm tai giữa là một loại vắc xin thế hệ mới, chủ yếu phòng chống sự tấn công của phế cầu khuẩn (đây chính là nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ hàng đầu). Rất nhiều phụ huynh thậm chí còn chưa từng nghe qua về loại vắc xin này.

Tên của vắc xin viêm tai giữa cho trẻ là Prevenar – một loại vắc xin thế hệ mới bảo trước đó, đã có 1 vacxin chống lại vi khuẩn này tuy nhiên, nó lại không được dùng cho trẻ dưới 5 tuổi.

Phế cầu là một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng chủ yếu ở đường hô hấp của trẻ em, điển hình là viêm tai giữa. Nó cũng là thủ phạm chính gây ra hiện tượng viêm màng não ở trẻ trong độ tuổi từ 2-12 tháng. Ngoài ra, nó còn làm mất thính giác tạm thời, thậm chí khiến trẻ bị điếc hoàn toàn nếu không có sự can thiệp y tế đúng lúc.

Hàng năm, trên thế giới có hơn 1 triệu trẻ nhỏ tử vong do nhiễm trùng phế cầu (chủ yếu gây ra các bệnh lý viêm tai, viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết).

vắc xin viêm tai giữa
Vắc xin viêm tai giữa là gì có hiệu quả như thế nào?

Theo các báo cáo y khoa ở Pháp, tỷ lệ nhiễm trùng xuất phát từ phế cầu ở trẻ dưới 1 tuổi lến tới 45/100.000. Vacxin Prevenar do hãng Wyeth Lederle (Mỹ) sản xuất và đã được cấp phép lưu hành trên thị trường chung tại 15 nước thuộc Liên minh châu Âu.

Thử nghiệm trên 37.000 trẻ nhỏ ở Mỹ đạt hiệu quả trong 97,4% trường hợp. Dẫu vậy, do tần suất bệnh ở các nước khác nhau nên hiệu quả có thể dao động từ 65-79% tại các nước châu Âu.

Nghiên cứu lâm sàng nhận định vắc xin dung nạp tốt: các phản ứng thường thấy sau tiêm chủng thường tự mất đi mà không gây tổn hại gì nhiều đối với bệnh nhị.

Một nghiên cứu được thực hiện ở 1.662 trẻ dưới 1 tuổi ở Phần Lan cho thấy, vacxin có khả năng giảm 57% nguy cơ bị viêm tai giữa và 51% nguy cơ mắc các bệnh liên quan khác gây nhiễm trùng do phế cầu. Hiện vacxin này đã được lưu hành tại Mỹ, Argentine và Thụy Sĩ. Hiện chưa có tại Việt Nam. Và giá vacxin viêm tai giữa này cũng chưa được công bố rộng rãi.

Lời khuyên

vắc xin viêm tai giữa
Các mẹ nên chủ động phòng bệnh viêm tai giữa cho con

Việc sử dụng vắc xin phòng bệnh không phải điều đơn giản, bắt buộc phải có sự chỉ định và đồng thuận từ phía các bác sĩ. Do đó, việc có vắc xin và việc sử dụng vắc xin không đồng nhất với nhau. Bạn phải thật sự cân nhắc và có sự tham khảo, tìm hiểu cụ thể từ các chuyên gia.

Một vấn đề nữa liên quan đến điều này đó là, bạn có thể hạn chế, phòng chống viêm tai giữa ở trẻ thông qua các biện pháp sau đây:

  • Giữ vệ sinh thân thể, tay chân và tai mũi họng cũng như đường hô hấp của trẻ một cách hiệu quả.
  • Tuyệt đối không để trẻ tiếp xúc với các hóa chất độc hại, sự ô nhiễm… để làm giảm sự hình thành của phế cầu khuẩn gây bệnh.
  • Luôn tạo môi trường sống lành mạnh, trong sạch và an toàn cho trẻ.
  • Ngay khi con có các dấu hiệu viêm nhiễm ở đường hô hấp nên điều trị tận gốc để tránh lây lan sang các khu vực khác.
  • Cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng, chống chọi lại các bệnh lý về đường hô hấp.

Mọi câu hỏi, xin mời quý vị trực tiếp liên hệ với bác sĩ tư vấn tại các Phòng khám tai mũi họng hà nội để được hỗ trợ một cách hiệu quả nhất.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 0168 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết