Tự nhiên chảy máu cam có phải dấu hiệu ung thư vòm họng?


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Hiện có 50 người đánh giá bài viết hữu ích)
Loading...

Tự nhiên chảy máu cam có phải là dấu hiệu ung thư vòm họng? đây là thắc mắc của không ít người bởi họ chắc chắn không xảy ra chấn thương gì mà lại bị chảy máu.

Tự nhiên chảy máu cam có phải là dấu hiệu ung thư vòm họng?

Theo các bác sỹ bv tai mũi họng, không phải chỉ khi chấn thương mũi mới bị chảy máu cam, có thể do không khí quá khô, ngoáy mũi quá mạnh… cũng gây ra hiện tượng này.

Tuy nhiên nếu tự nhiên chảy máu cam, chắc chắn bạn cần cảnh giác bởi rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh nào đó như tăng huyết áp, rối loạn đông máu, suy gan…

Chảu máu mũi cũng là một dấu hiệu có thể gặp phải của bệnh ung thư vòm họng. Trong trường hợp này, chảy máu cam có biểu hiện khác so với chảy máu mũi thông thường.

Tự nhiên chảy máu cam
Tự nhiên chảy máu cam có phải bị ung thư?

Nếu máu mũi từ cửa mũi sau chảy ra một cách đột ngột thì đó có thể là do có một khối ung thư phá hủy gây vỡ mạch máu mũi. Lúc này, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế, hoặc gặp bác sĩ để được hỗ trợ và điều trị.

Chúng ta không thể tự chẩn đoán hiện tượng tự nhiên chảy máu cam là do ung thư vòm họng hay bệnh nào đó gây ra cũng không thể chỉ đối chiếu với những thông tin trên các phương tiện mạng xã hội để khẳng định bệnh được, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám, xác định nguyên nhân sau đó áp dụng cách điều trị phù hợp và hiệu quả.

Có những phương pháp nào điều trị chảy máu cam

◆ Liệu pháp đốt: Có phương pháp đốt hóa học và đốt điện. Sau khi bề mặt niêm mạc được gây tê cục bộ, dùng gạc cuộn kim loại nhúng vào cồn, trên đèn cồn đốt thành những hình cầu, có thể dùng bông gòn nhúng bạc nitrat hoặc axit tricloaxetic trực tiếp đốt điểm chảy máu, có thể đốt điện hoặc đốt laser CO2 cầm máu.

Tự nhiên chảy máu cam
Điểm phát sinh chảy máu

◆ Phương pháp lấp đầy khoang mũi: Áp dụng cho hiện tượng chảy máu cam nhiều, bề mặt chảy máu lớn hoặc vị trí chảy máu không rõ ràng. Dùng gạc thấm vaseline để làm tắc toàn bộ khoang mũi, nén cầm máu, sau khi có tác dụng, lỗ mũi được lấp đầy và cầm máu. Phương pháp tương tự dùng gạc cầm máu, viên nang dạng nước để cầm máu.

◆ Liệu pháp phẫu thuật: Dựa vào chứng thích ứng phẫu thuật, có thể thực hành phẫu thuật vách ngăn mũi hoặc phẫu thuật thắt mạch máu…

◆ Điều trị dựa vào nguyên nhân bệnh: Nếu chảy máu mũi do các bệnh biến cục bộ như viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, vẹo vách ngăn, polyp mũi hoặc các bệnh toàn thân như cao huyết áp, các bệnh về máu…

◆ Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu: Nếu như các phương pháp cũ như lấp đầy khoang mũi, đốt điện, phẫu thuật,… không mang lại hiệu quả cao còn gây tổn thương lớn thì kỹ thuật xâm lấn tối thiểu ra đời như một “cứu cánh” khắc phục tất cả nhược điểm của phương pháp truyền thống, điều trị chảy máu mũi dứt điểm trong một lần với đầu dò sản sinh plasma nhiệt độ thấp, phù hợp với các đối tượng bệnh nhân.

Tự nhiên chảy máu cam không rõ nguyên nhân cần đến gặp bác sỹ ngay để có thể xác định chính xác bệnh, từ đó áp dụng cách chữa phù hợp bằng phương pháp hiện đại. Lời khuyên dành cho bạn là hãy học cách cầm máu đúng và tham khảo ý kiến bác sỹ về cách chữa bệnh.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết