Điếc dẫn truyền là chứng bệnh không nhiều người hiểu rõĐiếc dẫn truyền là tình trạng điếc tai có sự góp mặt của 2 yếu tố là tai trong và tai ngoài, hiện tượng này thường không do một nguyên nhân cụ thể nào gây ra mà nó là một hệ thống dẫn truyền từ trong ra ngoài dẫn đến.

Nguyên nhân điếc dẫn truyền khá phức tạp

Điếc dẫn truyền có thể do các bệnh lý của tai ngoài và tai giữa gây ra.

+ Các bệnh lý ở tai ngoài: Ráy tai tắc nghẽn, dị vật tai, dị tật tịt ống tai, nhọt ống tai, viêm tai ngoài.

+ Các bệnh lý của tai giữa: Viêm tai xuất tiết, viêm tắc vòi tai, viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính, viêm tai xương chũm,…

Những bệnh lý này có thể gây ra điếc dẫn truyền và hiện tượng xơ nhĩ –  bệnh tích sẹo do viêm tai giữa mạn tính mủ để lại.

Điếc dẫn truyền
Nguyên nhân điếc dẫn truyền rất phức tạp

Tình trạng xơ nhĩ là giai đoạn cuối cùng của viêm tai mạn tính xuất tiết. Khi bị viêm tai giữa, dấu hiệu thủng màng nhĩ có thể khiến triệu chứng viêm tai giữa giảm nhẹ nhưng sẽ khiến cho tình trạng xơ dính vào thành trong bị nhăn nhúm hoặc có những sẹo mỏng hoặc mảnh vôi hóa.

Lúc này các xương con nằm trong tai giữa sẽ bị cố định, thường có các khối xơ cứng bao bọc không còn sự mềm mại và luân chuyển như bình thường khiến cho hoạt động của tai gặp trở ngại.

Trong những trường hợp này bệnh nhân bị điếc dẫn truyền không hoàn toàn mà vẫn có thể nghe rõ tiếng nói to, ngược lại tiếng nói khẽ hoặc nói từ xa thì họ nghe xì xào nhưng không rõ.

Mức độ điếc có thể thay đổi theo thời gian và tình trạng bệnh lý kèm theo như khi bị ngạt mũi, sổ mũi, cúm thì khả năng nghe càng kém.

Bị điếc dẫn truyền phải làm thế nào?

Trước tiên khi có dấu hiệu điếc dẫn truyền, bệnh nhân nên đến ngay cơ sở chuyên khoa hoặc các địa chỉ khám tai mũi họng để tiến hành thăm khám tìm ra nguyên nhân và áp dụng cách điều trị phù hợp.

Điếc dẫn truyền
Khám và điều trị bệnh theo nguyên nhân

Tại các cơ sở chuyên khoa, để giúp bệnh nhân điếc tai nói chung và điếc tai truyền dẫn, điếc đột ngột nói riêng khôi phục thính lực các bác sỹ sử dụng liệu pháp kết hợp giữa đông y truyền thống và y học hiện đại.

Thông qua tác động huyệt vị, dùng thuốc, điều tiết thần kinh, đả thông kinh mạch đẩy mạnh quá trình thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng khả năng hấp thụ của thuốc.

Do có tác dụng kích thích huyệt vị tai và tác dụng dược lý của thuốc mà thuốc qua kinh mạch trực tiếp đến tổ chức bệnh lý, điều chỉnh cơ chế nuôi dưỡng thần kinh, tăng tuần hoàn máu và trao đổi chất của bệnh biến trong tai, đồng thời thúc đẩy chức năng hồi phục các tế bào thần kinh thính giác, giúp bệnh điếc tai truyền dẫn khôi phục thính lực.

Hiệu quả và thời gian hồi phục tùy vào tình trạng bệnh lý, thể trạng của bệnh nhân.

Điếc tai truyền dẫn muốn điều trị hiệu quả bước quan trọng nhất vẫn là tìm ra nguyên nhân, triệt tiêu những yếu tố đó mới có thể khống chế thành công bệnh, khôi phục thính lực trong thời gian sớm nhất.

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết