Chóng mặt ù tai là dấu hiệu, triệu chứng của bệnh gì?


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Hiện có 50 người đánh giá bài viết hữu ích)
Loading...

Chóng mặt ù tai là một trong những triệu chứng thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày, có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ đang trong lứa tuổi đi học, nhưng cũng có thể thấy ở những người cao tuổi sức khỏe yếu, thậm chí cả ở những người trẻ. Nhìn chung, tình trạng này không bỏ qua bất kỳ đối tượng nào và ai cũng có thể là nạn nhân của nó. Vậy chóng mặt ù tai là dấu hiệu, triệu chứng của bệnh gì?

Chóng mặt ù tai là dấu hiệu, triệu chứng của bệnh gì?

Chóng mặt ù tai là một trong những triệu chứng thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày, có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ đang trong lứa tuổi đi học, nhưng cũng có thể thấy ở những người cao tuổi sức khỏe yếu, thậm chí cả ở những người trẻ. Nhìn chung, tình trạng này không bỏ qua bất kỳ đối tượng nào và ai cũng có thể là nạn nhân của nó.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng sức khỏe và mức độ nhiễm bệnh, ù tai có thể có những diễn biến riêng ở từng bệnh nhân. Có người nghe thấy những âm thanh khó chịu xuất hiện trong tai liên tục. Nhưng có người chỉ thấy triệu chứng này thảng hoặc kèm theo chứng chóng mặt. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở 1 bên tai, hoặc cả hai bên.

Vậy chóng mặt ù tai là dấu hiệu, triệu chứng của bệnh gì?

Ngoài những nguyên nhân đơn thuần như: mệt mỏi, lao lực, ảnh hưởng bởi các chấn thương vùng đầu và cổ, chịu áp lực nước, áp suất không khí hoặc tiếp xúc với những âm thanh khó chịu… thì chóng mặt ù tai có thể là dấu hiệu, triệu chứng của hàng loạt các bệnh lý nghiêm trọng.

chóng mặt ù tai
Chóng mặt ù tai là dấu hiệu, triệu chứng của bệnh gì

Điển hình là.

  • Do viêm tai giữa, viêm tai xương chũm, thủng màng nhĩ… và một số bệnh lý về tai khác khiến cho âm thanh dẫn truyền vào tai khó khăn đồng thời tạo ra tiếng ù.
  • Do các bướu ở vùng đầu, cổ.
  • Luồng máu chảy bị xoáy ở những bệnh nhân bị hẹp động mạch hoặc tĩnh mạch cổ khiến tai nghe thấy những tiếng ù ù khó chịu.
  • Cao huyết áp, tiểu đường là một trong những nhân tố tác động gây ra chứng tai ù.
  • Xơ vữa động mạch, viêm ống tai ngoài, bị nấm ở ống tai, bệnh viêm mê nhĩ hoặc u dây thần kinh VIII… đều có thể dẫn tới ù tai.
  • Bệnh Meniere với triệu chứng chóng mặt ù tai hoặc bệnh xơ cứng khớp xương hàm và xương thái dương… trực tiếp gây ù tai.

Nhìn chúng, chóng mặt ù tai có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu chỉ thông qua một triệu chứng duy nhất này cũng không thể đưa ra kết luận cụ thể đây là bệnh gì. Vì vậy, nếu tình trạng này kéo dài hoặc ngày càng có dấu hiệu tăng nặng thì bệnh nhân cần phải hết sức thận trọng. Nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và đưa ra phác đồ chua benh u tai thích hợp.

Phương pháp chẩn đoán nguyên nhân chóng mặt ù tai

chóng mặt ù tai
Kính Leica hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân chóng mặt ù tai

Thay vì đoán già đoán non hoặc tin tưởng vào những lời mách nước không có cơ sở, bệnh nhân nên tìm những địa chỉ khám tai mũi họng ở đâu tốt hà nội để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và hướng dẫn trị ù tai hiệu quả.

Đối với chứng chóng mặt ù tai nói trên, các bác sĩ Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng sử dụng Kính hiển vi tai Leica của Đức. Đây là thiết bị kiểm tra các vấn đề về tai hàng đầu hiện nay. Nó có thể thâm nhập sâu vào trong tai, phát hiện những tổn thương nhỏ nhất đồng thời có thể hỗ trợ xử lý bệnh khi cần thiết.

Ưu điểm của Kính Leica

– Hình ảnh sắc nét, đa chiều, hỗ trợ chẩn đoán đúng tình trạng ù tai.

– Kết hợp đồng thời với hệ thống giám sát thông minh tiến hành giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật, tránh những rủi ro có thể gặp phải khiến bệnh nhân yên tâm hơn.

– Kính hiển vi giúp định vị cụ thể ổ nhiễm bệnh ẩn sâu trong tai để loại bỏ tỉ mỉ toàn bộ ổ bệnh, không bỏ sót, không nhầm lẫn.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết