Cắt amidan là gì và cắt amidan có hại gì không?


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Hiện có 50 người đánh giá bài viết hữu ích)
Loading...

Cắt amidan là một phẫu thuật điển hình dùng trong việc điều trị các bệnh lý về amidan. Phẫu thuật này được thực hiện nhằm cắt bỏ amidan với mục đích loại trừ ổ viêm nhiễm. Tuy nhiên, hiệu quả của phẫu thuật này ra sao và nếu thực hiện cắt amidan có hại gì không?

Cắt amidan là gì?

Cắt amidan là phẫu thuật được thực hiện nhằm cắt bỏ amidan với mục đích loại trừ ổ viêm nhiễm. Đa phần các phương pháp cắt amidan tập trung cắt một phần hoặc toàn bộ amidan khi amidan có biểu hiện viêm nhiễm.

Có 6 phương pháp phổ biến dùng khi cắt viêm amidan. Đó là:

  • Bóc tách bằng dao: Nó có ưu điểm là ít chảy máu sau mổ và mô lành xung quanh được tôn trọng tuy nhiên lượng mất máu còn khá nhiều.
  • Dao điện đơn cực: ít mất máu, phẫu thuật nhanh, nhưng điều đáng nói là nhiệt độ cắt đốt cao (400 đến­600 độ C), thấu nhiệt sâu (2cm) do đó dễ gây tổn thương mô xung quanh, gây đau đớn, tỉ lệ chảy máu muộn rất cao.
  • Dao mổ siêu âm (Harmonic scalpel) : ít gây đau sau mổ nhưng thời gian cắt lâu và tỷ lệ chảy máu muộn cao.
  • Laser: gây tổn thương nghiêm trọng mô do nhiệt nhiều nên dẫn tới hiện tượng đau nhiều sau mổ.
  • Microdebrider: ít đau sau mổ và có thể hồi phục nhanh nhưng nó gây chảy máu nhiều.
  • Coblator thường ít đau, ít mất máu, nhanh hồi phục và tỷ lệ chảy máu muộn thấp nhưng lại khiến sức đề kháng của bệnh nhân suy giảm sau phẫu thuật.
cắt amidan có đau không
Hình ảnh minh họa phẫu thuật cắt amidan

Trước khi cắt amidan, người bệnh cần kiểm tra thật kỹ lưỡng tình hình sức khỏe của bản thân. Sau khi làm phẫu thuật không nên hò hét, nói to hoặc chạy nhảy.

Cắt amidan có hại gì không?

Nhìn chung, việc thực hiện cắt viêm amidan thường chỉ dùng khi các biện pháp điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa khác không có hiệu quả.

Bởi phẫu thuật này tồn tại một số điểm bất lợi nhất định đối với người bệnh.

Thứ nhất: Phẫu thuật này sẽ làm giảm sức đề kháng của người bệnh cũng như làm tăng nguy cơ mắc bệnh do mất đi hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể – đó chính là amidan.

Thứ hai: Cắt viêm amidan tồn tại nhiều biến chứng khôn lường trong và sau phẫu thuật. Như chúng ta đã thấy ở những phương pháp nêu trên, đa phần đều khiến cho bệnh nhân đau đớn và chảy máu nhiều. Nguy hiểm hơn, trong một vài trường hợp, bệnh nhân có thể bị tử vong ngay trong khi phẫu thuật vì mất máu quá nhiều.

Thứ ba: Phẫu thuật này đòi hỏi rất cao về sức khỏe, tình hình gan thận, khả năng đông máu của bệnh nhân, tuổi tác… vì vậy không phải cứ viêm amidan là nghĩ đến việc cắt bỏ nó, sẽ gây rất nhiều biến chứng nếu chỉ sai lệch một chút.

Vậy khi nào nên cắt amidan?

Về cơ bản, đối với một số trường hợp nhất định mới nghĩ đến việc cắt viêm amidan điển hình là:

– Viêm amidan mãn tính: Trong vòng 3- 4 tháng đau họng, sưng viêm khó nuốt, hạch cổ….

– Apxe amidan hoặc có các biến chứng: Sốt thấp khớp, viêm thận, bệnh viêm tai giữa, viêm xoang…

– Trường hợp amidan sưng to: cản trở ăn uống hô hấp bình thường của bệnh nhân.

– Nghi ngờ ung thư amidan hoặc các bệnh lý ác tính khác.

cắt amidan có ảnh hưởng gì không
Gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn

Thay vì sử dụng biện pháp còn nhiều tranh cãi này, các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện tai mũi họng trung ương khuyên bệnh nhân nên thử các Kỹ thuật điều trị ngoại khoa khác. Điển hình là Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh ArthroCare của Mỹ.

Liệu pháp này dưới sự hỗ trợ của kính soi họng điện tử, lợi dụng động năng sản sinh từ plasma nhiệt độ thấp ArthroCare của Mỹ tác dụng đến tổ chức bệnh biến amidan, tiến hành cắt đốt với nhiệt độ cực thấp, đạt hiệu quả điều trị chỉ trong thời gian ngắn.

Ưu điểm của phương pháp này là

+ Xâm lấn tối thiểu, vết thương chỉ tính bằng micromet.

+ Không gây chảy máu, đảm bảo tính an toàn, không có tác dụng phụ.

+ Hiệu quả cao, hạn chế tình trạng tái phát

+ Thời gian điều trị ngắn, quá trình hồi phục nhanh.

Lời khuyên: Việc cắt amidan nhất định phải tuân thủ các nguyên tắc điều trị về phương pháp cũng như cách thức. Do đó, người bệnh không nên tự ý quyết định, hãy gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 0168 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết