Cẩn trọng với những triệu chứng ù tai và suy giảm thính giác


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Hiện có 50 người đánh giá bài viết hữu ích)
Loading...

Ù tai là hiện tượng người bệnh luôn nghe được những âm thanh khó chịu nhưng không thể xác định được âm thanh đó xuất phát từ đâu. Ù tai có thể xuất phát ở 1 tai hay cả 2 tai, xuất hiện bất cứ thời gian nào gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Vậy triệu chứng ù tai là gì? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi trên nhằm cung cấp thông tin cho mọi người để phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu bị mắc bệnh.

Triệu chứng ù tai như thế nào?

Ù tai là sự cảm nhận âm thanh không được tạo ra từ môi trường bên ngoài. Biểu hiện này rất phổ biến và có thể tăng theo độ tuổi. Khi có những triệu chứng ù tai hay suy giảm thính lực như sau, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra:

– Xuất hiện những âm thanh lạ trong tai: Thời kì đầu các âm thanh the thé như tiếng gầm, tiếng chuông, huýt sáo, tiếng vo vo, tiếng lách cách, thậm chí là tiếng nhạc du dương văng vẳng… Có khi là bị ở một bên tai trước, sau đó dần dần phát triển thành cả 2 tai và diễn ra một cách liên tục.

can-trong-voi-nhung-trieu-chung-u-tai-va-suy-giam-thinh-giac

– Nghe âm thanh không rõ ràng: Thường nghe âm thanh một cách mơ hồ, không rõ ràng và thường sử dùng tay ôm tai để nghe rõ ràng hơn. Mức độ và tần xuất xảy ra ù tai này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chế độ ăn uống, tiếng ồn, stress…

– Âm lượng khi nói chuyện to hơn: Người bị ù tai luôn cảm giác rõ ràng khi nghe thấy âm lượng không đủ cao. Do đó, khi đối thoại với người khác, cho dù là đứng đối diện đối phương cũng rất khó nghe thấy họ nói gì. Nên âm lượng họ phát ra thường rất to, khiến người đối diện cảm thấy khó chịu, khó tiếp nhận được mức âm thanh lớn như vậy.

==> Các triệu chứng ù tai này không theo chủ quan, làm người bệnh căng thẳng mệt mỏi mà không có cách nào chấm dứt ngay được. Tiếng ù tai người bệnh mô tả cho bác sĩ rất da dạng, ghi nhận có hơn 50 âm thanh khác nhau. Khi có những triệu chứng mắc bệnh cần đi thăm khám và điều trị ngay nếu không muốn bị suy giảm thính giác và bị điếc.

Biến chứng của ù tai và suy giảm tính lực

– Ù tai kéo dài có thể gây ra bệnh điếc: Ù tai khiến người bệnh đối thoại khó khăn, nhiều khi không nghe rõ âm thanh đó là gì và chỉ dựa vào khẩu hình miệng để đoán. Điều này khiến thông tin nhận được bị méo mó, thậm chí là hiểu sai vần đề. Do vậy khi tình trạng ù tai để lâu ngày không có biện pháp can thiệp có thể gây ra bệnh điếc.

– Ù tai gây ra tình trạng khó ngủ: Những người bị bệnh ù tai thường xảy ra nhiều vào ban đêm, lúc yên tĩnh khiến người bệnh không thể ngủ được. Khi tình trạng này xảy ra lâu mà không được khắc phục có thể khiến cho tình trạng mất ngủ của bạn rơi vào vòng tuần hoàn ác tính.

tu-van-online

– Làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh: Những người ù tai khi làm việc thường không thể nghe rõ trong khi trao đổi công việc, dẫn đến tình trạng công việc bị giảm sút. Hay khi đi học không nghe rõ những thông tin mà thầy cô giảng dạy, sẽ làm thiếu hụt lượng kiến thức dẫn đến giảm kết quả học tập.

– Gây rối loạn trí nhớ: Khi bị ù tai, con người hay quên, trí nhớ suy giảm, thậm trí còn có thể bị trầm cảm.

==> Chúng ta cần cẩn trọng với triệu chứng ù tai và suy giảm thính giác. Những người bị ù tai thường có cảm giác buồn phiền vì tình trạng bệnh của mình, dẫn đến hiện tượng thiếu tự tin khi giao tiếp, mặc cảm không dám giao tiếp với ai, từ đó hạn chế giao tiếp với mọi người.

Phương pháp chữa ù tai, suy giảm thính giác hiệu quả

Hiện nay phòng khám đa khoa Giải Phóng là địa chỉ khám tai mũi họng uy tín trên địa bàn Hà Nội, đã áp dụng Kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ bằng kính nội soi CS của Đức, giúp chữa bệnh một cách hiệu quả, để lại ít biến chứng.

Ưu điểm của phương pháp sửa chữa màng nhĩ bằng kính nội soi CS của Đức là:

+ Kính hiển vi tai có miệng vết thương cực nhỏ, thời gian ngắn, chảy ít máu, tránh ảnh hưởng đến ngoại quan, tốc độ hồi phục nhanh.

+ Có tỉ lệ tái phát bệnh ít hơn so với phương pháp chữa trị truyền thống, hiệu quả cao, an toàn, đáng tin cậy đều có thể đạt được hiệu quả điều trị mong muốn.

+ Sau khi thủ thuật nâng cao thính lực, âm thanh 3 chiều, đặc biệt có ý nghĩa đối với bệnh nhân bị ù tai hoặc điếc tai. Có thể đem người bệnh đến với thế giới âm thanh. Tránh việc giao lưu nói chuyện khó khăn mà tạo thành chướng ngại tâm lý và cô đơn của người bệnh.

Bác sĩ nhắc nhở: khi thấy những triệu chứng ù tai cần đến thăm khám và điều trị tại các phòng khám chuyên khoa, cơ sở y tế ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như: bị điếc, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc… Bệnh không nên để lâu mà không có sự can thiệp, cần lưu ý không nên tự mua thuốc về nhà sử dụng khi chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh và phải có sự hướng dẫn chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng về triệu chứng ù tai. Do dung lượng bài viết có hạn, nếu có gì thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với các bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết