Cách trị chảy máu cam tại nhà thực hiện như thế nào?


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Hiện có 50 người đánh giá bài viết hữu ích)
Loading...

Cách trị chảy máu cam tại nhà là vấn đề ai cũng nên biết để có thể xử trí đúng đắn khi gặp phải tình trạng này tránh suy nghĩ chủ quan hoặc chữa không đúng cách gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Cách trị chảy máu cam tại nhà thực hiện thế nào?

Dù nguyên nhân gây chảy máu cam là gì thì việc cầm máu lúc này là hết sức cần thiết. Hãy thực hiện theo những hướng dẫn sau đây:

+ Bước 1: Dừng ngay tất cả các hoạt động, ngồi ở tư thế thẳng lưng, đầu hơi nghiêng về trước nhằm hạ huyết áp ở tĩnh mạch vùng mũi.

+ Bước 2: Dùng ngón cái và ngón trỏ ấn chặt cánh mũi để ngăn máu chảy, người bệnh thở bằng miệng, giữ như vậy từ 5 – 10 phút. Thực hiện động tác này sẽ giúp cầm máu, có thể đặt một viên đá lạnh lên gốc mũi để đạt được hiệu quả nhanh hơn.

Cách trị chảy máu cam
Cách trị chảy máu cam tại nhà

Trong trường hợp máu vẫn chảy, bạn có thể lấy một miếng bông gòn dài khoảng đã tẩm ướt để vào mũi. Nên tiếp tục ấn hai cánh mũi cho bông tiếp xúc với niêm mạc. Khi cảm thấy tình trạng đã ổn thì nhẹ nhàng rút bông ra.

Nhiều người thường mắc sai lầm ngửa đầu ra sau khi bị chảy máu cam gây sặc và ho do máu chảy xuống miệng, cách làm đúng nhất là đầu hơi cúi về phía trước và ấn nhẹ hai bên cánh mũi. Sau khi máu đã cầm, không nên ngoáy mũi hoặc xì mũi, luôn giữ đầu ở mức cao hơn tim và không nên cúi trong vòng vài giờ sau khi chảy máu cam.

Trên đây là cách xử lý tại chỗ cho bệnh nhân chảy máu cam nhưng đó chỉ là cách xử lý tạm thời, nếu tình trạng chảy máu cam thường xuyên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có phương pháp khống chế đẩy lùi bệnh, không nên chủ quan bởi chảy máu mũi do bệnh lý rất dễ gây các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu kéo dài thời gian.

Cách trị chảy máu cam
Cầm máu trước khi đưa trẻ đến cơ sở y tế

Cách trị chảy máu cam nào tốt?

Nếu như bạn đã tiến hành cầm máu tại nhà mà máu vẫn không ngừng chảy hoặc tình trạng chảy máu cam là thường xuyên thì việc thăm khám và lắng nghe tư vấn từ bác sỹ chuyên khoa là điều vô cùng cần thiết.

Tại các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng, cách trị chảy máu cam hiệu quả nhất vẫn là chữa bệnh theo nguyên nhân, nếu chảy máu do bệnh lý thì cần triệt tiêu bệnh đó, chảy máu cam do chấn thương cần tiến hành phẫu thuật, trường hợp vẹo vách ngăn mũi, polyp mũi, viêm mũi dị ứng gây chảy máu cam cần kiểm tra kỹ lưỡng và áp dụng cách chữa phù hợp.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu kết hợp với thiết bị nội soi tiên tiến được sử dụng rất phổ biến trong việc điều trị hiện tượng chảy máu cam.

Kỹ thuật xâm lấn tổi thiểu nhiệt độ thấp plasma với đầu dò sản sinh năng lượng, tiếp cận vào khoang tuyến tác động vào vị trí chảy máu để cầm máu, khống chế hiệu quả tình trạng mất máu, mệt mỏi do thiếu máu.

Đây là cách trị chảy máu cam cơ bản mà hiệu quả hơn cả, thời gian điều trị rất ngắn, cầm máu trong một lần, hồi phục nhanh, hiệu quả rõ rệt và an toàn cho bệnh nhân.

1900.2662 - 0168 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết