Bỏ túi cách chữa chảy máu cam nhanh chóng, kịp thờiBỏ túi cách chữa chảy máu cam nhanh chóng, kịp thời không những có thể khắc phục tình trạng chảy máu cam cho chính bản thân mình mà còn có thể giúp đỡ những người xung quanh trong tình trạng cấp bách. Bài viết dưới đây là một vài hiểu biết nhỏ về bệnh chảy máu cũng như cách chữa chảy máu cam nhanh chóng.

Bỏ túi cách chữa chảy máu cam nhanh chóng, kịp thời

Theo ước tính của giới chuyên môn, có tới khoảng 60% dân số thế giới mắc phải tình trạng chảy máu cam ít nhất 1 lần. Trường hợp đổ máu cam vì tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động thì máu mũi có thể xuất hiện hàng tháng và hoàn toàn có thế gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Bỏ túi cách chữa chảy máu cam nhanh chóng, kịp thời không những có thể khắc phục tình trạng chảy máu cam cho chính bản thân mình mà còn có thể giúp đỡ những người xung quanh trong tình trạng cấp bách. Trong mọi trường hợp, xử trí đầu tiên là phải cầm máu, khi đã ổn định mới tìm hiểu nguyên nhân.

Các bước xử lý chứng chảy máu cam như sau:

– Đầu tiên, dùng ngón tay ấn chặt vào bên cánh mũi bị ra máu trong vòng khoảng 10 phút đồng thời ngả đầu về phía trước.

cách chữa chảy máu cam
Dùng tay bóp chặt cánh mũi – cách chữa chảy máu cam nhanh

– Nhất định không được nằm hoặc ngả đầu ra đằng sau. Ở trong tư thế này, máu sẽ có cơ hội chảy ngược vào trong họng, vào bụng gây hiện tượng nôn mửa, tiêu chảy và không làm đông máu. Đôi khi người bệnh còn bị rối loạn hô hấp do bị sặc khi ngửa cổ lên.

– Nên chống khuỷu tay lên mặt bàn hoặc có thể lên tay vịn ghế tựa để thoải mái hơn, dễ chịu hơn.

– Người bệnh hoàn toàn có thể dùng bông gạc cầm máu để bịt vào nơi chảy máu, giúp cầm máu nhanh chóng.

– Dùng một cục nước đá đặt vào gốc mũi có tác dụng làm cho máu ngừng chảy, là cách chữa bệnh chảy máu mũi tạm thời được rất nhiều người sử dụng.

– Nếu đã làm đúng chỉ dẫn theo cách chữa chảy máu cam nói tên mà máu vẫn tiếp tục chảy thì nhất thiết phải gọi bác sĩ.

Bệnh nhân không nên lạm dụng các biện pháp sau đây

– Bôi kem, vaselin hoặc xịt nước muối không phải là giải pháp lâu dài vì nó không thể giúp  bệnh nhânphục hồi độ ẩm của niêm mạc, thậm chí còn có thể khiến mũi khô hơn trước rất nhiều.

– Nếu nguyên nhân của việc đổ máu cam là không khí khô, có thể dùng các thiết bị làm tăng độ ẩm trong phòng. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn, đây chỉ là giải pháp tình thế.

Vậy nên làm thế nào khi có hiện tượng chảy máu cam?

cách chữa chảy máu cam
Ưu điểm kính Storz trong chẩn đoán, xử lý chảy máu cam

Các điều tra y khoa tại Pháp cho thấy, nam giới hay bị chảy máu cam hơn so với nữ. Ở những người trẻ tuổi, điểm chảy máu thường  từ phần trước của mũi, chủ yếu do chấn thương hoặc viêm đường hô hấp trên. Tuy nheien, lứa tuổi trên 40 thì điểm chảy máu lại từ phần sau mũi, đa phàn do các bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp, u bướu… khá nguy hiểm.

Để tránh những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra đối với sức khỏe của chính mình, ngay khi có những dấu hiệu bệnh này, các bác sĩ chuyên khoa khuyên bệnh nhân nên sử dụng Kính nội soi mũi Storz để xác định nguyên nhân gây ra chứng chảy máu cam.

Ưu điểm của kính nội soi mũi STORZ

– Hình ảnh nội soi phóng đại, rõ nét, nhận diện được từng góc độ và vị trí giúp bác sĩ quan sát khoang mũi và các xoang không bỏ sót 1 điểm nào. Từ đó chẩn đoán đúng bệnh và nhận biết được thực trạng bệnh tình cụ thể.

– Hình ảnh HD, đa chiều, sắc nét, soi rõ những tổn thương bên trong.

– Quan sát chi tiết vị trí bệnh biến, định vị hiệu quả, đẩy nhanh quá trình thủ thuật và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

– Giảm áp lực về tâm lý sợ đau đớn của người bệnh khi dùng ống nội soi truyền thống.

Lời khuyên: Thay vì điều trị tại nhà, các bạn nên tìm đến dia chi benh vien tai mui hong, phòng khám tai mũi họng để được các bác sĩ thăm khám và hướng dẫn cụ thể.

Chúc các bạn sức khỏe!

1900.2662 - 038 352 8899
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết