3 thói quen gây thủng màng nhĩ chúng ta thường mắc phải


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Hiện có 50 người đánh giá bài viết hữu ích)
Loading...

Có rất nhiều thói quen gây thủng màng nhĩ mà chúng ta vẫn thực hiện mỗi ngày nhưng lại không hề hay biết về tác hại thật sự của chúng. Cùng tìm hiểu về những nhân tố này là gì và từ đó tránh xa các thói quen này các bạn nhé!

Lấy ráy tai, nguyên nhân hàng đầu gây thủng màng nhĩ

Ráy tai tích tụ lâu trong ống tai dễ gây ra hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu. Thay vì dùng các sản phẩm chuyên dụng để lấy ráy tai thì nhiều người vẫn dùng tăm bông hoặc vật nhọn để lôi ráy tai ra ngoài. Họ không hề biết rằng, ráy tai có tác dụng cực kỳ hữu ích vì nó hỗ trợ đảm bảo phần bên trong tai nhờ đặc điểm kháng khuẩn và hỗ trợ nước ra khỏi ống tai một cách dễ dàng.

Ngoáy tai bằng vật nhọn hay tăm bông làm mất đi lớp ráy tai đảm bảo, có khả năng làm trầy xước da và dẫn tới nguy cơ viêm nhiễm. Hơn nữa, ngoáy tai còn có khả năng đẩy cho phần ráy tai vào sâu bên trong tai gây bít tắc ống tai, đây là thói quen gây thủng màng nhĩ, thậm chí là mất thính lực…

Thủng màng nhĩ vì bông ngoáy tai rất thường gặp
Thủng màng nhĩ vì bông ngoáy tai rất thường gặp

Trẻ bị thủng màng nhĩ vì bị cha mẹ tát tai

Ít ai ngờ rằng việc sử dụng tay với lực mạnh tát vào mặt và tai có thể dẫn tới dấu hiệu thủng màng nhĩ. Tình trạng này thường rất hay xảy ra trong gia đình, khi con cái ko nghe lời, cha mẹ đã trách phạt bằng cách tát mạnh vào tai con. Khi này, tay tạo ra một áp lực mạnh sẽ làm cho màng nhĩ mỏng manh bên trong tai bị thủng.

Chăm sóc, dạy dỗ con cái là việc rất nên làm nhưng thay vì sử dụng vũ lực để răn dạy con thì cha mẹ có thể sử dụng các phương pháp khác. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, gây ra tình trạng “lì đòn” mà nếu ko may còn có khả năng dẫn tới thủng màng nhĩ và làm cho trẻ bị điếc tai vĩnh viễn.

Nguy cơ thủng màng nhĩ do lặn ở độ sâu không thích hợp
Nguy cơ thủng màng nhĩ do lặn ở độ sâu không thích hợp

Đi lặn, đi bơi cũng có nguy cơ thủng màng nhĩ

Đi bơi, đi lặn vào mùa hè là những thú vui của không ít người, tuy nhiên, đây cũng là thói quen gây thủng màng nhĩ. Bởi những lúc lặn sâu xuống dưới nước thì sức ép vào cơ thể sẽ tăng gấp đôi sức ép của khí quyển trên mặt đất. Trong khi đó, ở cơ thể người có nhiều phần rỗng đựng khí như hai lá phổi, phần giữa của tai, phần xoang ở mũi và trán đều rất nhạy cảm với áp suất chuyển đổi từ bên ngoài. Nếu như cơ thể không chịu được áp lực này dễ gây ra hiện tượng thủng màng nhĩ.

Bởi vậy, những khi đi bơi, đi lặn, nhất là ở một số độ sâu được chuyên gia  khuyến cáo là có thể có ảnh hưởng áp lực to cho tai thì thợ lặn nên có vài dụng cụ hỗ trợ hoặc không nên lặn tại vùng và độ sâu đó. Ngoài ra, chúng ta cũng nên hạn chế không đi bơi lội tại khu vực không đảm bảo về nguồn nước bởi không chỉ gây ra bệnh ngoài da mà còn dễ mắc viêm tai giữa, từ viêm tai giữa cũng có thể biến chứng thủng màng nhĩ nếu không xử lý kịp thời.

Trên đây là những thói quen gây thủng màng nhĩ mà chúng ta dễ mắc phải trong cuộc sống. Hãy tham khảo và chia sẻ cho những người thân của mình để đề phòng và tránh được các nguy cơ mắc bệnh. Còn nếu nhận thấy bản thân có triệu chứng bất thường về tai mũi họng, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa hay phòng khám tai mũi họng uy tín để thăm khám.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết